Tin Đông Đô Pharma

Hội thảo chuyên đề Cập nhật phác đồ điều trị Hp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Làm sao để điều trị tốt bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp – đó không chỉ là mối quan tâm của bệnh nhân mà còn là nỗi trăn trở của rất nhiều bác sỹ trong lĩnh vực tiêu hóa. Nhằm mục đích cập nhật những thông tin y khoa mới nhất về tình trạng kháng thuốc và các phác đồ đang được khuyến cáo sử dụng cho các bác sỹ tuyến địa phương, ngày 09/03/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề: “Cập nhật phác đồ điều trị Hp”.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa nội tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và hơn 100 bác sỹ từ các bệnh viện tuyến huyện và bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hội thảo chuyên đề Cập nhật phác đồ điều trị Hp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 1

Hội thảo chuyên đề: Cập nhật phác đồ điều trị Hp 2015-2016 BVĐK tỉnh Phú Thọ

Nội dung chính của buổi hội thảo xoay quanh việc điều trị bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp: tình hình đề kháng thuốc, khuyến cáo về phương pháp chuẩn đoán, chỉ định tiệt trừ Hp và phác đồ điều trị mới nhất theo Đồng thuận về điều trị H.Pylori tại Toronto – 2016. Việc cập nhật những thông tin mới cho bác sỹ trở nên vô cùng cấp thiết trước thực trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng trên thế giới và đặc biệt tại Việt Nam. Kháng thuốc chính là nguyên nhân khiến cho các phác đồ cũ đã từng điều trị Hp rất tốt trước đây đã trở nên không còn hiệu quả ở thời điểm hiện tại.

Tóm tắt nội dung chính của khuyến cáo điều trị theo Đồng thuận về điều trị H.Pylori tại Toronto – 2016:

  1. Do thất bại điều trị gia tăng, nhóm đồng thuận khuyến cáo thời gian điều trị của tất cả các phác đồ tiệt trừ H.pylori nên kéo dài trong 14 ngày.
  2. Phác đồ đầu tay nên sử dụng là phác đồ 4 thuốc có bismuth (PPI + bismuth + metronidazole + tetracycline [PBMT]) hoặc không có bismuth (PPI + amoxicillin + metronidazole + clarithromycin [PAMC]) .
  3. Phác đồ ba thuốc (PPI + clarithromycin + amoxicillin hoặc metronidazole) chỉ được sử dụng ở những vùng có mức độ kháng clarithromycin thấp (<15%) hoặc tỉ lệ thành công cao (>85%) với phác đồ này.
  4. Phác đồ thay thế khi thất bại điều trị được đề nghị bao gồm phác đồ PBMT và PAL (PPI + amoxicillin + levofloxacin).
  5. Phác đồ Rifabutin được sử dụng trong trường hợp thất bại với 3 phác đồ trước đó.

Hội thảo chuyên đề Cập nhật phác đồ điều trị Hp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 2

Đề tài điều trị Hp luôn là đề tài được rất nhiều sự quan tâm của các bác sỹ tiêu hóa

Vi khuẩn kháng thuốc gia tăng, hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp ngày càng giảm khiến các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn khi điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp. Trước thực trạng như vậy thì giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng tái nhiễm Hp sau điều trị rất được quan tâm, chú trọng.

Để giải quyết những khó khăn và nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển loại kháng thể chống vi khuẩn Hp với tên gọi OvalgenHP. Loại kháng thể này đã được ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Canada…Khi đưa về Việt Nam dưới dạng thực phẩm chức năng GastimunHP, chế phẩm đã được các chuyên gia quan tâm và làm nghiên cứu đánh giá.

Kết quả nghiên cứu cho thấy GastimunHP giúp cải thiện đáng kể hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ đầu tay (tăng từ 41% lên 78%). Kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa đối với việc điều trị hiện nay, đặc biệt là đối với các trường hợp vi khuẩn để kháng kháng sinh và bệnh dạ dày tái phát nhiều lần.

Ý kiến của bạn

Menu Title